Cách cúng mùng 2 và 16 nên biết khi kinh doanh

Cách cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là một việc cúng bái được rất nhiều người kinh doanh xem trọng. Việc cúng vào ngày nhằm thể hiện hành động chia sẻ, bố thí cho những vong hồn lang thang. Ngoài ra đây là một việc làm không chỉ tích đức cho bản thân, gia đình mà còn giúp cho việc làm ăn trở nên thuận lợi và khấm khá hơn. Điều quan trọng là bạn phải biết cách cúng chuẩn, nếu không sẽ rước lấy nhiều tai hoạ khó lường về nhà.

Cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là cúng gì

Việc cúng mùng 2 và 16 hàng tháng là một hoạt động tâm linh có ý nghĩa tại Trung Quốc và Việt Nam. Nếu gia tiên của chúng ta được cúng vào mùng 1 và 15 hàng tháng. Thì ngày mùng 2 và 16 là ngày cúng dành cho những cô hồn lang thang, lưu lạc ngoài đường đến hưởng vì không ai thờ phụng, cúng kiến. 

Việc cúng này thể hiện tấm lòng từ bi, bác ái qua hành động bố thí, chia sẻ bớt sự đau khổ với chúng sanh thiếu phước, sống bơ vơ, đói khát và không được siêu thoát. Chính vì vậy đây được xem là một việc làm tích đức giúp đời, giúp cho tâm con người trở nên thanh thản hơn.

Tương truyền cho rằng: Đến tháng 7 âm lịch hàng năm, những cô hồn, ma quỷ sẽ xuất hiện nhiều trên trần gian để quấy phá. Chính vì thế việc cúng cô hồn vào Rằm tháng 7 lại trở nên quan trọng hơn những tháng bình thường.

Cách Cúng Mùng 2 Và 16
Ý nghĩa việc cúng mùng 2 và 16 hàng tháng

Tại sao phải cúng mùng 2 và 16 khi kinh doanh

Đối với những người buôn bán, người làm kinh doanh thì việc cúng cô hồn hàng tháng là một việc làm rất quan trọng. Bởi quan niệm của họ, khi buôn bán ế ẩm hoặc làm ăn không thuận lợi là do có cô hồn quấy phá. Vì thế, cứ vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, họ thường sắp một bàn cúng cô hồn để mong cho việc làm ăn trở nên suôn sẻ, thuận lợi. 

Hướng dẫn cách cúng mùng 2 và 16 hàng tháng 

Chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 và 16 

Tuỳ vào điều kiện của gia chủ mà lễ vật cúng cũng được chuẩn bị khác nhau. Dưới đây là một số vật cúng khá đơn giản thường có trong mâm cúng:

 • Một lọ hoa cúng, 1 đĩa trái cây
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa
 • 12 chén cháo trắng, 1 đĩa muối và 1 đĩa gạo
 • Khoai, ngô, chè, bánh kẹo, bim bim, đường thẻ
 • Xấp tiền vàng mã và tiền thật
 • Quần áo cho chúng sinh
 • 3 nén nhang, 3 chén nước
 • Nếu có điều kiện có thể cúng heo quay hoặc gà

Hãy đặt các vật cúng lên bàn một cách ngay ngắn, chuẩn chỉnh trước khi thực hiện cúng. Việc quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm trong lúc cúng, lễ vật cúng có thể cầu kỳ hoặc không.

Cách Cúng Mùng 2 Và 16
Chuẩn bị mâm cúng mùng 2 và mùng 6

Các bước cúng cô hồn vào mùng 2 và 16 đơn giản

Cách cúng mùng 2 và 16 rất đơn giản, gia chủ chỉ cần bày soạn mâm cúng lên bàn rồi đặt ngoài sân hoặc ngoài trời. Tránh đặt trong nhà để tránh trường hợp rước cô hồn vào nhà. 

Thắp hương theo số lẻ và bắt đầu đọc văn khấn cúng cô hồn (đọc thật thành tâm và chuẩn xác tên, địa chỉ chủ hộ). Sau đó lấy gạo, muối rải ra đường và đem vàng mã đi đốt và mang tiền lẻ ban phước ra đường.

Văn khấn cúng mùng 2 và 16 hàng tháng chuẩn

Trong cách cúng mùng 2 và 16, việc sử dụng bài cúng mùng 2 và 16 giúp cho quá trình cúng trở nên hoàn chỉnh hơn và suôn sẻ hơn mà bạn có thể tham khảo:

Cách Cúng Mùng 2 Và 16
Bài văn khấn cùng mùng 2 và 16 hàng tháng

Cúng mùng 2 và 16 lúc mấy giờ là tốt nhất

Tuỳ vào mỗi nhà mà giời gian thực hiện cách cúng mùng 2 và 16 cũng khác nhau. Tuy nhiên, nếu cúng thì khung giờ từ 12h trưa – 7h tối là phù hợp nhất. 

Bởi người ta quan niệm rằng, ban ngày có nhiều ánh sáng. Những vong hồn sẽ rất yếu ớt và dễ bị hồn xiêu, phách tán nên sẽ không thụ hưởng được những vật cúng mà gia chủ cúng cho. 

Có thể bạn chưa biết: Mùng 1 tháng cô hồn kiêng kỵ gì

Lưu ý quan trọng khi cúng mùng 2 và 16

Cúng luôn là một việc làm rất linh thiêng, nếu vô tình phạm những đại kỵ đối với người khuất mặt sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Chính vì thế bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Nên đặt mâm cúng cô hồn ngoài trời hoặc hành lang, nơi mua bán. Không nên đặt trong nhà vì sẽ dễ thu hút các vong hồn vào nhà gây ra nhiều phiền toái
 • Gia chủ và người trong nhà không nên ăn đồ cúng mà nên mang đi cho
 • Thực hiện cúng sau 12h trưa 
 • Không nên để người yếu bóng vía, trẻ em, người già lại gần mâm cúng. Vì sẽ dễ bị cô hồn chọc ghẹo và quấy phá
 • Không nên đọc bài cúng khi chưa xong việc chuẩn bị bàn cúng bái. Vì đây là một trong điều cấm kỵ trong việc cúng bái.
 • Không được ăn vụng đồ khi chưa cúng
 • Không cho các con vật lại gần bàn cúng và làm đổ vật cúng
 • Không nên đùa giỡn trong khi cúng mà phải thành tâm
Cách Cúng Mùng 2 Và 16
Lưu ý quan trọng khi cùng mùng 2 và 16

Lời kết

Hy vong qua bài viết trên của Heo quay Lê Trần về cách cúng mùng 2 và 16 có thể giúp bạn biết thêm về ý nghĩa và cách cúng trong ngày này. Để có thể tự tổ chức một bữa cúng chuẩn chỉnh và cầu mong việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x