Cách cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất

Cách cúng ông Công, Ông Táo như thế nào cho đơn giản nhưng lại đầy đủ lễ nghi và thành kính nhất gia chủ đã biết chưa? Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề này. Vậy thì, hôm nay hãy cùng với heoquayletran đi tìm hiểu ngay những hướng dẫn chính xác và chi tiết nhất ngay bên dưới nhé.

Ý nghĩa lễ cúng Ông Công, Ông Táo

Việc cúng Ông Công, Ông Táo từ xưa đến nay được người dân Việt Nam ta xem là rất quan trọng. Lễ này, diễn ra vào dịp gần cuối năm khi Ông Táo trở lại cung đình và chầu trời.

Khi về trời Ông Táo sẽ báo cáo toàn bộ những sự việc trong năm cho Thiên Đế, về tình hình hiện tại dưới dương gian.

Đặc biệt, đối với những gia đình có thờ Ông Công, Ông Táo cũng sẽ được bẩm báo lên Ngọc Hoàng về tình hình hiện tại. Qua đó, khi quay về Ông Táo sẽ giúp đỡ gia chủ làm ăn hưng thịnh, hạnh phúc và may mắn hơn trong năm mới.

Mâm lễ cúng Ông Công, Ông Táo 

Cách cúng ông Công ông Táo đơn giản

Để cúng Ông Công, Ông Táo đúng cách bạn hãy làm theo những hướng dẫn phía bên dưới đây.

Mâm lễ cúng Ông Công – Ông Táo 

Gia chủ cần chuẩn bị cho mình một mâm lễ cúng không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần có tâm chân thành và thiện lương đủ. Tham khảo ngay mâm lễ vật nên có phía dưới.

 • Cá chép sống để phóng sanh đưa Ông Táo về trời.
 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (2 mũ đàn công và 1 mũ đàn bà).
 • Tiền vàng, 1 chiếc áo giấy và 1 đôi hia bằng giấy.
 • 1 đĩa xôi gấc và 1 đĩa gạo, 3 chén rượu, 1 đĩa muối.
 • Heo sữa quay từ 1.7 – 1.9kg nguyên con, gà luộc, thịt heo luộc.
 • Canh mọc, rau xào, bánh kẹo.
 • Trái cây, 1 lọ hoa cúc, 1 lọ hoa đào nhỏ (hoa có màu tươi đều được).

Lưu ý: Bạn không nên cúng cá chép bằng giấy để đốt, mà gia chủ cần phải ra chợ mua cho mình loại còn sống để khi thực hiện xong nghi thức phóng sanh ra sông để tiễn Ông Công, Ông Táo về trời.

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 2 – 2.5kg nguyên con cúng lễ 

Mâm lễ cúng Ông Công – Ông Táo 

Văn khấn cúng Ông Công – Ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con kính bái mười phương Chư Phật, và Chư Phật mười phương. Con lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

 Gia chủ con, ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, con với tâm thành sắp xếp hương hoa, trang phục lễ phép, và trân trọng dâng lên vị thần. Bằng nén hương tâm linh, chúng con chân thành bày tỏ lòng kính bái.

Con hân hạnh mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiện diện, chứng kiến buổi lễ và nhận lễ vật của chúng con.

Chúng con xin dâng lễ vật trước mặt Ngài và mong tôn thần gia ân xá cho mọi lỗi lầm trong suốt năm qua. Xin tôn thần ban phước lộc và phù hộ cho gia đình chúng con, từ trẻ đến già, đảm bảo sức khỏe, hạnh phúc, và thịnh vượng. Với lòng tôn kính, chúng con cầu xin và hy vọng tôn thần sẽ tiếp tục phù hộ và giữ giáo trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn cúng Ông Công – Ông Táo

Ngày và giờ cúng Ông Công, Ông Táo 

Trước khi cúng Ông Công, Ông Táo bạn nên chọn những ngày giờ tốt được liệt kê bên dưới đây. Để quá trình diễn ra nghi lễ trọn vẹn nhất.

Ngày tốt cúng Ông Công, Ông Táo 

Bạn nên cúng Ông Công, Ông Táo vào ngày 23 tháng chạp âm lịch (tức 14/01 dương lịch).

Đồng thời nên cúng vào giờ trưa từ 11h – 13h chiều (gia chủ nhớ kết thúc lễ cúng trước giờ ngọ)

Lưu ý: Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để cúng Ông Táo thì thực hiện nghi lễ vào buổi chiều tối đều được. Chỉ cần gia chủ có tấm lòng thành kính là thần sẽ chứng minh.

>>> Xem thêm: Heo sữa quay từ 2.6 – 2.9kg nguyên con giá tốt 

Khung giờ tốt cúng Ông Công, Ông Táo 

Cúng vào ngày 21 tháng Chạp, bạn nên lựa chọn giờ Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h). Trong đó, giờ Ngọ được coi là giờ Tốc Hỷ, là khung giờ tối ưu nhất để cúng ông Công ông Táo vào ngày này.

Ngày cúng là 23 tháng Chạp, bạn chọn giờ Thìn (7 – 9h) và Tị (9 – 11h) là lựa tốt nhất. Trong đó, giờ Thìn được xem là giờ Tốc Hỷ, là thời điểm lý tưởng và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, theo truyền thống dân gian, giờ Ngọ (11 – 13h) cũng là một khung giờ thuận lợi để cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Trong khoảng thời gian này, khi mà các Thần Bếp hội tụ trở lại trời, tạo nên không khí linh thiêng, nên tốt nhất là cúng trước 12h trưa.

Lưu ý: Giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp Tết Tân Sửu nằm trong giờ Hắc đạo, không được coi là lựa chọn tốt nhất. Nếu cần, bạn có thể chuyển sang cúng trong giờ Thìn (7 – 9h) hoặc giờ Tị (9 – 11h) để đảm bảo sự thuận lợi.

Lưu ý quan trọng khi cúng Ông Công, Ông Táo

 • Nên thực hiện lễ cúng trước 12h ngày 23 tháng Chạp là khoảnh khắc ông Công ông Táo trở về trời.
 • Chọn trang phục kín đáo và sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần khi làm lễ.
 • Trong lúc đọc văn khấn, quan trọng để giữ thái độ trang nghiêm, đọc với giọng to, rõ ràng và trôi chảy (có thể đọc trong suy nghĩ).
 • Đặt mâm cúng ở bàn thờ gia tiên hoặc tạo một không gian riêng để có buổi lễ trang nghiêm và linh thiêng, tránh đặt dưới bếp.
 • Khi thả cá chép, hãy dùng tay đặt nhẹ nhàng cá ở mép nước thay vì thả từ trên cao để tạo sự tôn kính.

Hy vọng, bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được cách cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất. Qua đó, gia chủ sẽ tự mình thực hiện một cách dễ dàng và chuẩn xác.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời