Cách đặt đầu heo cúng chuẩn nhất

Bạn đã biết cách đặt đầu heo cúng chuẩn nhất chưa? Nếu còn đang gặp khó khăn trong vấn đề này. Vậy thì hôm nay hãy dành ra ít phút để cùng với heoquayletran.com đi tìm hiểu ngay những hướng dẫn chi tiết bên dưới bài viết này nhé. Chắc chắn, khi tham khảo xong, gia chủ sẽ có nghi thức cúng trọn vẹn.

Ý nghĩa nghi thức cúng đầu heo trong dịp lễ

Đầu heo là biểu tượng của sự phồn thịnh và sung túc, heo thường được dùng trong các dịp lễ truyền thống của người Việt. Từ dạm ngõ, đám hỏi đến đám cưới, hình ảnh chú heo luôn gắn liền với những khoảnh khắc quan trọng này.

Người miền Bắc thường sử dụng thủ lợn (đầu heo) trong lễ ăn hỏi, trong khi miền Nam thường chọn heo sữa quay từ 2 – 2.5kg nguyên con để thể hiện sự chúc phúc và viên mãn phu thê cho cô dâu và chú rể.

Ý nghĩa của việc này là mong muốn cho sự thịnh vượng phát tài, phát lộc luôn đến với gia đình, thể hiện mong cầu cho việc sinh sôi và thịnh vượng. Ngoài ra, trong các lễ cúng tế quan trọng như: lễ đền, lễ miếu, hoặc lễ tạ lễ, heo quay cũng sẽ thường được xuất hiện trên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và thần linh.

Cách đặt đầu heo cúng chuẩn nhất

Khi đã biết được ý nghĩa về việc cúng lễ bằng đầu heo của cả hai miền, tiếp theo đó để đặt được vị trí chuẩn đúng phong thuỷ nhất. Bạn làm theo những hướng dẫn bên dưới đây.

Với heo quay hoặc đầu heo đường dùng để dâng lên lễ cúng, ngoại trừ trường hợp sử dụng heo quay miếng, quy tắc chung đo là lợn quay ra, gà quay vào. Nguyên tắc này đặt ra rằng đầu của con heo phải luôn hướng ra phía cửa, không được phép quay ngược lại. Điều này, sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn bình an, tiền tài luôn rủng rinh và làm đâu thắng đó trên mọi mặt trận.

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 1.7 – 1.9kg cúng lễ chuẩn nhất

Heo quay ra gà quay vào

Hướng dẫn chọn heo quay cúng phù hợp

Để chọn ra heo quay cúng phù hợp nhất trước tiên bạn cần lựa chọn đúng trọng lượng kích cỡ theo từng nghi thức khác nhau. Dưới đây, là những dịp lễ bạn nên chọn heo quay với số ký như sau.

Lưu ý: Trên đây chỉ là những hướng dẫn về cách chọn trọng lượng heo sao cho phù hợp với từng buổi lễ. Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa phù hợp thì hãy đặt theo ý của mình có thể to hoặc nhỏ hơn, tuỳ vào nhu cầu mỗi người.

Heo sữa quay từ 6 – 6.8kg dùng để cúng lễ

Lưu ý khi chọn đầu heo hoặc heo quay cúng nguyên con 

Lớp da của heo quay cần phải mềm mại, láng mượt, có màu đỏ tươi mắt và không có dấu hiệu cháy xém, nổ hay rạn da.

Da heo phải có độ căng tròn, khi cắt phải giữ được nguyên độ giòn và thịt không trở nên quá dai.

Thịt heo quay cần chín đều, thấm đẫm gia vị, không bị khô hoặc quá dai.

Khi bày đầu heo hoặc heo quay cúng lên mâm, phải đặt chắc chắn tránh tình trạng xô lệch.

Đối với heo quay nguyên con, cần làm sạch ruột hoàn toàn, đảm bảo 4 chân được duỗi thẳng và heo nằm vững trên mâm.

Phần thân được xếp cân đối, không bị lệch nghiêng. Đầu heo hướng nghiêng, nhìn thẳng về phía trước.

Nếu sử dụng cách đặt đầu heo quay nguyên con, bạn hãy trang trí thêm dây đỏ mang ý nghĩa may mắn, kèm theo các loại trái cây và phủ vải đỏ để tránh bụi, ruồi bâu vào, cũng như đẹp mắt hơn.

>>> Xem thêm: Heo sữa quay từ 2 – 2.5kg cúng lễ 

Hy vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp gia chủ biết được cách đặt đầu heo cúng chuẩn nhất. Qua đó, khi tiến hành nghi thức làm lễ sẽ trở nên dễ dàng và hợp phong thuỷ hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời