Lễ cúng 49 ngày cho người mất và những thông tin cần nắm

Sau lễ cúng Tuần Tam Thất là đến lễ cúng 49 ngày cho người mất. Khoảng thời gian này vong linh vẫn chưa được siêu thoát, mà đang còn ở trong dân gian chờ định tội. Các lễ cúng được diễn ra rải rác trong vòng một năm sau khi người qua đời. Lễ 49 ngày thuộc một trong những lễ lớn và quan trọng giúp người mất ra đi thanh thản hơn. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn đọc những thông tin cần biết về lễ cúng này.

Cúng 49 ngày là gì và ý nghĩa

Nguồn gốc của lễ cúng này

Cúng 49 ngày hay còn được gọi là lễ Chung Thất, đối với người Á Đông đây là một dịp cúng quan trọng. Bắt nguồn từ học thuyết của Phật Giáo, theo đó âm hồn của người khuất phải trải qua 7 lần phán xét. Và mỗi lần như vậy kéo dài 7 ngày, tổng cộng là 49 ngày. Theo kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo, người chết sau khoảng thời gian như trên. Họ sẽ được thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với những “nghiệp” đã gây tạo hoặc được siêu thoát.

Cúng 49 Ngày
Lễ cúng 49 ngày

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày

Vì có nguồn gốc như trên, nên quan niệm của mọi người cho rằng linh hồn người mất đang nương tựa ở cửa Phật. Để tránh các thế lực xấu đu bám, dụ dỗ theo những con đường không tốt. Có thể biến thành các dạng hình hài khác như: Súc sanh, ngạ quỷ, atula… Người thân và con cháu trong nhà thường xuyên tụng kinh niệm Phật trong ngày này. Nhằm giảm bớt các nghiệp chướng mà khi sống đã gây ra.

Vì vậy, đây là một trong các buổi cúng rất quan trọng trong tục chịu tang của người Việt. Và giống như các nghi lễ khác như: Lễ tạ mộ mới xây, cúng 100 ngày. Cúng 49 ngày cũng thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến người đã khuất.

Cách tính ngày cúng 49 ngày chuẩn nhất

Theo các vùng miền khác nhau, sẽ có những cách tính cúng chung thất khác nhau, sau đây là 2 cách:

 • Cách 1: Thời gian làm lễ là khoảng 49 ngày được tính từ lúc người đó mất. (Mọi người thường dùng cách này nhất. Vì một số trường hợp có thể dời ngày an táng để chờ người thân từ nơi xa trở về.)
 • Cách 2: Thời gian làm lễ là ngày thứ 49 kể từ ngày an táng.
Cúng 49 Ngày
Ngày cúng là ngày thứ 49 của người mất

Sau lễ 49 ngày là cúng bao nhiêu ngày

Theo quan niệm của người xưa, sẽ có 8 cửa ải phán xét. Trong đó 7 cửa ải ban đầu sẽ diễn ra trong 49 ngày. Còn ải phán xét thứ 8 sẽ diễn ra vào ngày thứ 100. Lúc này người thân và con cháu trong nhà cần làm lễ cúng 100 ngày. Nhằm cầu cầu siêu và tăng phước đức, mong linh hồn sẽ sớm đầu thai vào kiếp sống tốt hơn. 

>>>Xem thêm: Cúng 100 ngày là gì và những điều cần biết để cúng chuẩn xác

Có cần cúng cơm sau 49 ngày

Trong 49 ngày là quá trình phán xét của linh hồn nên gia đình phải cúng cơm hằng ngày. Có thể cúng tươm tất hơn vào các ngày mùng 1. Và sau dịp này linh hồn người mất sẽ được chuyển sang cảnh giới khác. Nên ta chỉ cần cúng vào 100 ngày, các ngày giỗ khác, rằm, mùng 1. Chứ không cần cúng cơm liên tục như trước.

Hướng dẫn cách bày bàn thờ cúng 49 ngày

Nên cúng 49 ngày chay hay mặn

Đối với Đạo Phật, việc sát sinh được khép vào tội nặng. Do đó gia đình có thể cúng đồ chay để giảm  nghiệp cho người chết. Cầu mong cho họ sớm về cõi lành, đầu thai vào kiếp khác sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc rất lớn vào những điều khi còn sống mà họ đã làm. Ngoài ra, có rất nhiều người tổ chức đổ cúng mặn cho thực khách để tạo duyên phướng cho mọi người. 

Sắm lễ cúng Chung Thất ngoài mộ

Đối với lễ cúng 49 ngày ngoài mộ người khuất, chúng ta cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật dưới đây:

 • Tiền vàng mã 15 xấp trở lên và quần áo giấy từ 2-3 bộ.
 • Các loại vàng mã tượng trưng cho đồ vật cần thiết cho người ở dương thế.
 • Mâm cơm có các loại quen thuộc trong các dịp cúng như: Chè, cháo, xôi, thịt cá hoặc heo quay
 • Trái cây, hoa tươi, rượu, nước, trà, nhang đèn các loại.

*Lưu ý:

 • Không cúng các loại thịt như bò, chó, mèo hoặc thịt lạ.
 • Không được khóc quá nhiều, điều này làm cho vong linh vướng bận và khó siêu thoát.
Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày
Mâm cúng ngoài mộ

Sắm lễ Chung Thất ở nhà

Cũng giống như mâm cúng ở mộ, khi cúng ở nhà cũng cần các lễ vật như trên. Nhưng không cần thiết một số vật như quần áo giấy, vì chúng đã được cúng ở mộ. Ngoài ra trên mâm cúng ở nhà, các đồ ăn có thể tương tất hơn. Khi cúng xong có thể đãi mọi người trong nhà cùng ăn.

Văn khấn cúng 49 ngày ở nhà

Nam mô A di đà phật! 

Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, 

Hôm nay là ngày…tháng……. (âm lịch), tức là ngày…….tháng……năm……(dương lịch). Tại:…….. 

Con cùng các bác, cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất/ 100 ngày theo nghi lễ cổ truyền. Kính dâng các lễ vật dâng lên bao gồm:…….

Trước linh vị hiển chân linh. Tính đến nay đã được 100 ngày, con cùng gia đình lễ bạc thành tâm cung kính cái gọi là nén nhang. Kính mời Hiển cùng các vị Tiên Linh, Tổ Cô, Tổ Bá, Tổ Thúc và các vong linh theo Gia Tiên về tâm hưởng.

Kính cáo chư vị Tôn Thần, Táo Quân, Thổ Công, và Chư Phật chứng giám, phù hộ độ trì cho Hiển. Mau giảm được nghiệp, mọi sự tốt lành, nhanh chóng đầu thai kiếp khác tốt đẹp hơn.

Kính dâng chút lễ mọn với tấm lòng thành. Nam mô A di Đà phật!

Cúng bái với lòng thành kính
Cúng bái với lòng thành kính

Một số lưu ý trong quá trình làm lễ cúng 49 ngày

 • Trong quá trình cúng cần chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc để tránh những điều xui rủi. Ảnh hưởng không tốt đến người mất và người đang sống.
 • Ăn mặc đồ sẫm màu, không vui đùa cười nói. Điều này làm ảnh hưởng và không tôn trọng mọi người. Và chứng tỏ không có lòng thành với người đã khuất.
 • Không tranh giành, tị nạnh với nhau. Gia đình phải hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau để vong linh an tâm đi về miền cực lạc.
 • Khi cúng các con vật như mèo, chó và côn trùng như ruồi, bồ hóng rất dễ bu vào lễ vật. Vì vậy cần cắt cử người trông nom để mâm cúng được an toàn.
 • Dọn nhà, bàn thờ sạch sẽ và không để quá nhiều đồ vật bẩn. Nhất là hoa hoặc trái cây cần tươi.
 • Từ ngày mất đến ngày thứ 49 cần đốt nhang liên tục từ ngày qua đêm. Cần phải chú ý việc này vì không cẩn thận có thể dẫn đến cháy, nếu tàn nhang rớt vào giấy hoặc vải
 • Cần hóa vàng sau 7 ngày, làm liên tục cho đến tuần thứ 7 là lễ 49 ngày. Lưu ý khi sắm cần chuẩn bị đầy đủ các loại và đốt phải cháy hết.
 • Nếu gia đình theo đạo Phật, có thể đưa vong linh vào nhờ cửa Phật. Nhằm giúp vong linh sớm được siêu thoát và hóa giải điềm dữ.

Kết luận

Điều quan trọng nhất khi tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người mất là tấm lòng của mọi người trong gia đình. Không cần tổ chức lễ lớn, đình đám mà không có lòng thì chỉ gây lãng phí. Lê Trần hi vọng bạn đã biết những thông tin cần thiết về lễ cúng quan trọng này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến hãy liên hệ qua hotline: 0964640440 – 0332999779.

>>>Có thể bạn quan tâm: Mâm cúng 21 ngày gồm những gì và những lưu ý khi cúng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x