15 điều kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng cần biết để tránh xui xẻo

Rằm tháng Giêng là một ngày lễ rằm quan trọng cùng với ngày rằm tháng 7 âm lịch. Và đều cần tránh những việc không nên làm để hạn chế điềm xui. Chính vì vậy lễ cúng Rằm tháng Giêng luôn được nhiều gia đình chuẩn bị cúng bái rất trang trọng. Sau đây Lê Trần sẽ thông tin đến bạn 15 điều kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng. Từ đó làm việc hoặc kinh doanh buôn bán được thuận lợi hơn.

Nguồn gốc ngày rằm tháng Giêng

Theo quan niệm từ xưa đến giờ của người Việt, trong một năm có 3 Rằm lớn là: Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7 và Rằm tháng 10. Và còn có tên gọi khác là: Tết Thượng nguyên, Tết Trung nguyên và Tết Hạ nguyên.

Vì đất nước chúng ta là nền nông nghiệp lúa nước từ bao đời nay và phụ thuộc rất lớn vào nghề nông. Vì vậy mới gắn liền với trời (thiên quan tấn phước – Rằm tháng Giêng); Đất (địa quan xá tội – Rằm tháng 7) và Nước (thủy quan giải ách – Rằm tháng 10). Rằm tháng Giêng là ngày đầu tiên của năm mới. Việc cúng để cầu mong năm mới phước lành, gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, cả năm được hanh thông. Điều này vì việc làm nông nghiệp, nên việc cầu mưa thuận gió hòa là điều quan trọng, đầu xuôi đuôi mới lọt.

Kiêng Kỵ Ngày Rằm Tháng Giêng
Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Thượng nguyên

15 điều kiêng kỵ ngày rằm tháng giêng

Người xưa thường có câu nói đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng. Nhằm chỉ sự quan trọng của ngày lễ này. Từ đó chuẩn bị các lễ vật và mâm cúng hợp lý. Đồng thời tránh các điều kiêng kỵ không may mắn. Có thể cúng heo quay cúng cầu mong may mắn.

Tránh tiếng khóc ở trong nhà

Đầu tiên trong kiêng kỵ ngày rằm tháng giêng là không để trẻ khóc. Thông thường việc để trẻ khóc trong nhà được quan niệm là điều không may mắn. Từ đó xảy ra một số việc không mong. Tiếng khóc của trẻ em nhất là vào ban đêm sẽ không hay, thu hút những vong linh vào nhà. Chính vì vậy cha mẹ nên để ý để trẻ không quấy khóc quá nhiều.

Kiêng Kỵ Ngày Rằm Tháng Giêng
Kiêng tiếng trẻ khóc

Hạn chế sát sinh vào ngày rằm

Vào ngày Rằm nhất là rằm tháng 7, nếu ta sát sinh sẽ làm giảm tài vận, gặp tai nạn xui xẻo. Đồng thời có nguy cơ những bệnh tật có trong các con vật như: Chó, mèo, vịt… nhiễm vào cơ thể. Việc ăn chay sẽ giúp mọi người tịnh tâm, thanh tịnh hơn trong tâm hồn.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày mùng 1 và ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam- nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, không may mắn. Và nghiêm trọng hơn là có thể gặp đại hạn lớn.

Tránh nơi có nhiều âm khí

Trong ngày rằm, các linh hồn lạc lối sẽ hoạt động mạnh hơn. Nhất là những nơi có mồ mả, hoang vu và bệnh viện. Những người có sức khỏe yếu sẽ gặp nhiều vận xui, dễ bị vận xui đeo bám. 

Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7
Tránh nơi có âm khí

Hạn chế cho mượn tiền

Tiền tài là tài khí của người giữ nó, khi cho mượn cũng giống như việc bạn trao đi tài khí của bản thân.

Hạn chế mặc quần áo đen trắng

Trong ngày này bạn nên mặc quần áo có màu sắc tươi tắn một chút. Kiêng mặc đồ màu trắng hoặc màu đen vì hai màu này liên quan đến người đã mất. Người mặc hai màu đen, trắng vào ngày này làm việc gì cũng khó như ý muốn.

Kiêng đổ vỡ đồ đạc

Tiếp theo trong kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng hoặc tháng cô hồn bạn nên tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà. Vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn, mọi việc diễn ra khó được như ý.

Kiêng Kỵ Rằm Tháng 7
Kiêng vỡ đồ đạc

Kiêng không cắt tóc nhổ răng

Người xưa có câu nói: “cái răng cái tóc là góc con người”. Nên trong ngày này bạn không nên cắt tóc, nhổ răng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tránh để hết gạo, hết lửa trong nhà

Đây là ngày đặc biệt trong năm nên bạn không được để thùng gạo trong nhà lộ đáy. Thùng gạo trống rỗng không khác gì nhà bạn sẽ đói kém. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để trong nhà tắt lửa. Bởi lửa tượng trưng cho sự may mắn, hòa thuận giữa những thành viên trong gia đình.

Lời ăn tiếng nói cần cẩn trọng

Lời ăn tiếng nói cần đặc biệt lưu ý trong ngày này, nhất là lời nói bậy, chửi tục, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Hoặc là đề cập tới những điềm xui xẻo, điềm gở. Bởi đó chính là nguyên nhân gây nên những rắc rối, thị phi cho người phát ngôn.

Tránh những mâu thuẫn hoặc bất hòa trong gia đình

Đầu năm là lúc nên bỏ qua những điều đã cũ làm ảnh hưởng đến tình cảm của các thành viên trong gia đình. Để một năm mới có nhiều niềm vui, nhiều điều viên mãn hơn. 

Tránh những bất hòa
Tránh những bất hòa

Hạn chế ra ngoài lúc khuya

Vào những ngày rằm, âm khí lúc này thường sẽ mạnh nhất. Vì thế sau 10h đêm không nên ra ngoài, lúc này âm khí bắt đầu mạnh lên. Từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với những người yếu bóng vía.

Tránh ăn thịt động vật

Các loại như chó, mèo, gà, vịt… chúng ta hạn chế ăn. Ăn chay giúp bản thân được tịnh tâm, tâm hồn được thoải mái. Thị làm cho tính hung hăng trong bản thân dễ trỗi dậy. Từ đó làm những điều không tốt.

Kiêng kị kì kèo trả giá không mua hàng

Đối với những người kinh doanh buôn bán, ngày mùng 1 rất quan trọng. Đây cũng như là dịp mở hàng cho một tháng mới. Họ thường thắp hương, khấn vái với mong muốn gặp được may mắn cả năm. Và rất quan tâm đến người “mở hàng”, và cho là rất may mắn nếu cả hai bên cởi mở, thuận mua vừa bán.

Những điều Kiêng Kỵ Ngày Rằm Tháng 7
Không trả giá khi mua hàng

Mùng 1 và ngày rằm kiêng kỵ gặp người vía dữ

Trong điều kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng, điều không kém phần quan trọng là tránh gặp người có vía hung dữ. Đối với những người đi xa, đi buôn bán làm ăn. Họ hạn chế gặp người con gái hoặc người có vía dữ, khó tính keo kiệt khi ra ngoài.

Các lễ vật không nên để trong mâm cúng Rằm tháng Giêng

Hoa giả, trái cây giả

Người xưa rất quan trọng ngày Rằm tháng Giêng, và việc cúng bái rất quan trọng và đầy đủ lễ nghi. Nhưng nhiều gia đình hiện nay có thói quen đặt trái cây, hoa quả giả trên bàn thờ. Nhưng trên mâm cỗ cúng tuyệt đối không nên dâng lên hoa hay trái cây giả. Thờ cúng phải có tâm, nhà có sao dâng lên vậy hoa tươi và trái cây tươi. Với hoa cúng nên chọn loại hoa cúc vàng, cúc trắng, hoa huệ… Đây là các loại hoa có màu sắc tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ, thích hợp dâng cúng.

Không dùng hoa và trái cây giả
Không dùng hoa và trái cây giả

Tiền có nguồn gốc bất chính

Nhiều gia đình có thói quen đặt tiền lên bàn thờ trong quá trình cúng bái. Tuy nhiên, tiền này tốt nhất nên là tiền thật, do chính sức mình làm ra. Tuyệt đối không dâng tiền có nguồn gốc bất chính, có được từ những hành vi phạm pháp, trái đạo đức. Việc thờ cúng vốn tùy tâm, không phải có nhiều tiền là tốt, mà chưa hẳn không dâng tiền đã là xấu. 

Đồ chay giả mặn

Nhiều người vẫn quan niệm rằng ngày rằm là ngày tránh sát sinh. Vì thế việc dâng cúng đồ chay, phát nguyện làm việc thiện. Nhằm mong gia đình bình an, gặp nhiều điều may mắn. Hơn hết, với những gia đình thờ Phật thì mâm cỗ chay là không thể thiếu. Tuy nhiên, khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là đồ chay, thì nên làm đồ ăn thuần chay. Nếu dâng đồ chay được làm dưới hình dáng của đồ mặn như: Thịt giả, tôm cá giả… Tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.

Tránh dùng đồ chay giả mặn
Tránh dùng đồ chay giả mặn

Lời kết

Những thông tin về những điều kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng được Heo sữa quay Đà Nẵng – Lê Trần tổng hợp từ nhiều nguồn chính thống. Và đây cũng chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo. Cuộc sống ra sao là do mỗi người tự quyết định, không phải chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào những điều trên. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0964640440 – 0332999779.

>>>Xem thêm: 

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì và 25 điều cần tránh

Cách cúng mùng 2 và 16 làm ăn kinh doanh thuận lợi

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x