Lại quả heo quay như thế nào? Gồm những gì?

Bạn đã biết cách lại quả heo quay như thế nào cho chính xác nhất chưa? Và mâm lễ vật chuẩn thì cần những gì? Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn hãy dành ra ít phút để cùng với heoquayletran.com đi tìm hiểu ngay bài viết phía bên dưới này nhé. Chắc chắn, khi tham khảo xong gia chủ sẽ có một nghi thức chuẩn nhất.

Ý nghĩa việc lại quả bằng heo quay 

Lại quả thực sự là một nghi lễ quan trọng, đậm chất truyền thống trong lễ cưới của người Việt. Khi nhà trai mang theo sính lễ đến nhà gái để thể hiện lòng chân thành, mục đích muốn gửi đi thông điệp tình cảm và sự chấp thuận giữa hai gia đình. Sau đó, nhà gái sẽ đáp lại sính lễ bằng cách lại quả, một hành động đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Hành động lại quả tại đám hỏi không chỉ là sự “đồng ý” từ phía gia đình gái, mà còn mang tâm thế chuẩn bị cho những bước tiến mới quan trọng, tiếp theo trong lễ cưới sắp tới được diễn ra.

Heo quay, làm quà cưới, thường được đưa vào để thể hiện niềm hạnh phúc và sự chấp nhận chính thức từ gia đình hai bên, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu mới của cuộc sống hôn nhân cho đôi bạn trẻ.

Mâm lễ lại quả heo quay nhà trai

Lại quả heo quay như thế nào?

Để quá trình lại quả diễn ra chuẩn chỉnh và trọn vẹn nhất, bên phía nhà trai, gái phải chú ý và làm theo trình tự được chia sẻ bên dưới đây. Hãy tham khảo ngay để biết thêm.

Mâm lễ lại quả heo quay đầy đủ

Bạn cẩn chuẩn bị mâm lễ lại quả heo quay như sau để mang đến nhà trai hoặc gái.

  • Heo sữa quay từ 2.6 – 2.9kg (không nên quá to).
  • Trầu, cau.
  • Bánh phu thê, bánh hồng hoặc tùy vào phong tục của từng nơi sẽ có những loại bánh khác nhau.
  • Rượu, trà được trang trí chữ hỷ.
  • Xôi gấc đỏ, trái cây (mâm ngũ quả).

Lưu ý: Mâm sính lễ phía trên hầu hết đều phù hợp với phong tục của hai miền Bắc, Nam. Tuy nhiên, tuỳ vào từng gia đình sẽ thêm hoặc bớt một số món.

Mâm lễ lại quả heo quay

Chuẩn bị mâm lễ vật 

Việc chuẩn bị mâm sính lễ đầy đủ là điều không thể thiếu khi nhà trai mang sang nhà gái. Để có một buổi lễ trọn vẹn, bạn cần phải có sự bàn bạc cụ thể và kỹ lưỡng giữa hai gia đình trước đó.

Mỗi miền đều có những quy định riêng về số lượng mâm lễ, ví dụ như miền Bắc thường sử dụng 5, 7, 9 mâm. Trong khi đó, người miền Nam chọn 6, 8 mâm.

Vậy nên, bạn hãy nắm bắt điều này để khi mang sính lễ qua nhà gái được đầy đủ và phù hợp với phong tục của từng địa phương.

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 3 – 3.8kg làm lễ chuẩn nhất 

Mang sính lễ sang nhà gái 

Trước khi mang sính lễ qua nhà gái ra mắt, họ nhà trai hãy kiểm tra lại thêm lần nữa, xem tất cả đã đầy đủ và chỉnh chu hết chưa. Nếu đã xong hãy tiến hành sang nhà gái.

Cả hai họ chào nhau thân mật 

Khi gia đình chú rễ mang theo lễ vật đến nhà gái, không khí trang trọng sẽ diễn ra khi họ nhà gái chào đón tại cổng. Quá trình trao lễ giữa hai bên diễn ra trước sự chứng kiến của tất cả mọi được mời đến ngồi mâm họ. Sau khi nhận lễ, mâm lễ sẽ được đặt tại bàn gia tiên, nơi diễn ra lễ cưới của gia đình nhà gái.

Trao đổi và trò chuyện giữa hai họ 

Gia đình nhà hai bên sẽ ngồi cùng nhau để cùng thảo luận và chứng kiến đại diện của cô dâu, chú rể giới thiệu và phát biểu. Sau khi nhà trai có lời ngỏ, gia đình nhà gái sẽ đáp lại, bày tỏ quan điểm và sự đồng tình về việc gả cô dâu cho chú rể.

Cặp đôi ra mắt quan viên hai họ 

Sau khi đạt được sự đồng ý từ hai bên gia đình, cặp đôi chính thức xuất hiện để chào hỏi bố mẹ. Cô dâu và chú rể lịch sự cúi chào trước bậc sinh thành và tất cả những người thân tham dự buổi đám hỏi.

Cặp đôi ra mắt quan viên hai họ 

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Sau khi ra mắt hai họ, cô dâu và chú rể tiếp tục lên thắp hương cho ông bà tổ tiên, để nhờ ông bà phù hộ cho gia đình nhỏ của mình, mang đến hạnh phúc và viên mãn lâu dài cho cặp vợ chồng trẻ.

Chọn ngày đẹp để thực hiện ngày cưới 

Tiếp đến, hai họ đàn trai và gái tính đến chuyện chọn ngày tốt để tổ chức đám cưới. Khi đã bàn bạc xong vấn đề này, nhà gái sẽ tiến hành đi đến nhà trai để làm lễ lại quả thể hiện lòng thành và tình cảm của gia đình.

Làm lễ lại quả đến nhà trai 

Cuối cùng để khép lại nghi lễ ăn hỏi của cặp đôi, nghi thức lại quả là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Người tiến hành nhận lễ lại quả cho nhà trai thường là cha mẹ hoặc người có địa vị quan trọng trong gia đình, được tôn trọng vì uy tín. Để đại diện đứng ra nhận lễ lại quả của đàn gái.

>>> Xem thêm: Heo sữa quay từ 2 – 2.5kg giá tốt để cúng lễ 

Những lưu ý khi làm lễ lại quả 

Trước khi quá trình làm lễ lại quả diễn ra, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây.

  • Số lượng lễ vật phải là những số chẵn như: 10 bánh, 10 cây trầu, quả cau.
  • Một số tráp lễ sẽ được gắn chặt thì không cần phải lại lễ vì rất khó để gỡ ra.
  • Không sử dụng các vật nhọn như dao kéo để phân chia lễ lại quả bởi vì điều này thể hiện sự không may mắn.
  • Khi chia lễ lại quả bạn chú ý không được đóng nắp khay mà phải lật ngược khay lại.

Hy vọng, qua bài viết trên phần nào cũng đã giúp bạn biết được khi lại quả heo quay như thế nào? Gồm những gì? Chính xác và chi tiết nhất. Qua đó, quá trình thực hiện sẽ diễn ra trọn vẹn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời