Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân? Và mâm cúng

Bạn đã biết làm lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân chưa? Và mâm cúng như thế nào là chuẩn nhất. Để biết rõ thông tin chi tiết, bạn hãy dành ra ít phút để cùng với heoquayletran đi tìm hiểu ngay những hướng dẫn phía bên dưới bài viết này nhé. Chắc chắn, gia chủ sẽ có được nghi thức chuẩn nhất.

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

Câu trả lời chính xác ở đây đó chính là bạn hãy thực hiện lễ cúng tạ đất ngoài sân. Đối với những gia chủ đang sinh hoạt trong một không gian có khoảng sân hẹp hoặc chung cư, thì hãy thực hiện ngoài ban công là tốt nhất.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thực hiện lễ cúng tạ đất bên trong nhà cho ấm cúng cũng như thể hiện lòng thành tâm mời các vị thần vào chơi. Vì vậy, vấn đề này còn phụ thuộc từng gia chủ. Chỉ cần có tâm cung kính là bạn sẽ được thần chứng.

Cách cúng lễ tạ đất chuẩn nhất 

Để quá trình cúng lễ được diễn ra trọn vẹn và chỉnh chu nhất, gia chủ hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn phía bên dưới đây.

Mâm lễ cúng tạ đất đơn giản

Trước hết, gia chủ phải chuẩn bị cho mình một mâm lễ cúng tạ đất đơn giản. Nhưng phải đầy đủ nhất để thể hiện lòng thành kính theo hướng dẫn sau. Gia chủ có thể chọn mâm chay hoặc mặn tuỳ từng nhà.

Mâm lễ mặn cúng tạ đất 

 • Heo sữa quay từ 2.6 – 2.9kg hoặc gà luộc bắt buộc phải có.
 • 0.5 – 1 lít rượu trắng, 5 ly nhỏ để rót rượu cúng.
 • 10 lon bia, cùng 6 lon nước ngọt (tuỳ gia chủ).
 • 1 gói thuốc lá bóc ra, đốt vài điều, 1 gói trà.
 • Cháo trắng, hoa quả, bánh kẹo, sữa hộp.
 • 6 cái chén, 6 muỗng và 6 đôi đũa.
 • Bình hoa, vàng mã, hương, ly nến,…

>>> Tham khảo: Heo sữa quay từ 1.7 – 1.9kg cúng đất 

Mâm lễ mặn cúng tạ đất 

Mâm lễ chay cúng tạ đất

Gia chủ có thể bày mâm lễ chay cúng tạ đất nếu gia đình mình là Phật tử, và vật phẩm thường sẽ được chuẩn bị như sau:

 • Mâm ngũ quả tươi có nhiều màu sắc.
 • Bánh kẹo, sữa hộp, nước ngọt.
 • Đồ vật chay.
 • Xôi trắng hoặc gấc, hoặc cháo trắng.
 • 5 lá trầu, 5 quả cau tươi.
 • Bình hoa, hương, ly nến,….

Lưu ý: Phía trên là mâm lễ vật chay và mặn dùng để cúng đất mà gia chủ cần chuẩn bị khi thực hiện. Ngoài ra, tuỳ từng vùng miễn sẽ thêm hoặc bớt lễ vật khác nhau.

Mâm lễ chay cúng tạ đất

Ngày cúng tạ đất đẹp nhất

Quan niệm của người xưa cho rằng, nếu gia chủ chọn một trong những ngày cúng tạ sau đây. Tương lại mọi thứ sẽ rất phát đạt cũng như suôn sẻ hơn rất nhiều.

 • Cúng đất đầu năm gia chủ nên chọn ngày mùng 3 tết hoặc đến hết tháng 1 âm.
 • Cúng đất cuối năm, gia chủ nên làm chung ngày với lễ ông Công, ông Táo.
 • Cúng đất vào những ngày 15 tháng 12 âm lịch hoặc trước 23 tháng 12 âm.
 • Cúng đất đai để đổ móng hoặc sửa nhà bạn nên hỏi ý kiến của các vị sư hoặc thầy phong thuỷ sẽ tốt hơn.

>>> Xem thêm: Heo sữa quay từ 4 – 4.8kg cúng đất chuẩn nhất 

Bài văn khấn lễ tạ đất chuẩn 

Bạn hãy áp dụng ngay 1 trong 2 bài văn khấn lễ tạ đất phía bên dưới đây, để kết nối với thế giới tâm linh được tốt hơn.

Văn khấn tạ đất đai 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy: ………. (điền thông tin gia chủ) Quan thổ địa chính thần. Thổ địa Ngũ Phương Long mạch Tôn thần. Hôm nay là ngày … tháng … năm …, nhằm tiết … Chúng con là: ……………………

Thành tâm sắm phẩm vật, hoa quả, hương hoa phù tửu lễ bạc tâm thành trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành đến đây để an cư lạc nghiệp. 

Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành cũng như khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Phù hộ cho chúng con trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. 

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho chúng con. 

Cung kính nghĩa rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, cũng như đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc và cho nhân vật hưng long. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành. Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo! Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Văn khấn tạ đất

Hôm nay là ngày … tháng …. Gia chủ chúng con xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo,…. thành tâm cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này. 

Chúng con xin tất cả các Chư Thần, ông bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ chúng con. 

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc 3 lần) Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ. 

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc 3 lần) (Bài cúng này nguyện đọc 2 lần. Khi nhang sắp tàn thì đọc tiếp). Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc 7 lần) Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tạ ơn tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt.

 Hy vọng, bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân? Và mâm cúng chuẩn xác nhất. Qua đó, gia chủ sẽ thực hiện nghi thức này một cách trọn vẹn nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Trả lời