Thịt đông lạnh để được bao lâu là tối thiểu

Thịt đông lạnh để được bao lâu là câu hỏi được nhiều người nội trợ quan tâm. Bởi ngày nay, thói quen mua thịt tươi về trữ trong tủ lạnh cho thuận tiện ngày càng phổ biến. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu như bảo quản trong thời gian quá hạn. Hãy cùng Heo quay Lê Trần tìm hiểu những kiến thức quan trọng ở bài viết dưới đây về các mốc thời gian bảo quản thịt nhé.

Vì sao phải bảo quản thịt đông lạnh

Theo hướng dẫn của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về thực phẩm nói chung và bảo quản thịt đông lạnh nói riêng. Trên thực phẩm có 2 loại vi khuẩn có thể phát triển gồm:

  • Vi khuẩn gây bệnh ở người: Loại vi khuẩn này sẽ phát triển rất nhanh nếu không được làm lạnh. Đây được xem là loại vi khuẩn rất nguy hiểm vì sẽ không thể phát hiện ra chúng bằng cách ngửi, nhìn, nếm mùi vị của thực phẩm.
  • Vi khuẩn làm hư thực phẩm: Loại vi khuẩn này phát triển nhờ vào thực phẩm. Chúng là nguyên nhân làm thay đổi hình dạng và mùi vị của thức ăn. Tuy nhiên loại vi khuẩn này lại ít gây bệnh trên cơ thể con người hơn so với vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy phải tuân thủ các quy tắc về cách bảo quản thịt an toàn để giúp thực phẩm được ngon và hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Thịt đông Lạnh để được Bao Lâu
Vì sao phải bảo quản thịt đông lạnh

Các loại thịt đông lạnh để được bao lâu

Tuỳ vào mỗi loại thịt thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh và tủ đông cũng khác nhau. Đối với tủ đông thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn. Trước khi bỏ vào tủ đông bạn nên điều chỉnh nhiệt độ là -18 độ C để giữ được chất dinh dưỡng trong thịt. 

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi thịt đông lạnh để được bao lâu.

Thịt bò đông lạnh để được bao lâu

Hầu hết các loại thịt bò chưa được nấu chín thì có để đông lạnh trong vòng vài tháng mà không bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, khoảng thời gian phù hợp nhất để giữ đông lạnh thịt bò là từ 2 – 3 tháng. Với khoảng thời gian này là hợp lý nhất để giữ được chất lượng, độ tươi và đảm bảo thịt không bị vi khuẩn gây nhiễm tấn công.

Theo FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), đối với thịt bò nướng thì có thể được đông lạnh từ 4 – 12 tháng. Còn bít tết có thể để đông trong 6 – 12 tháng.

Thịt đông Lạnh để được Bao Lâu
Thịt bò để đông lạnh được bao lâu

Thịt gà đông lạnh để được bao lâu

Đối với thịt gia cầm như gà hoặc gà Tây nguyên con có thể giữ đông đến 1 năm mà không bị giảm nhiều về chất lượng. Còn đối với các bộ phận khác của gà như ức, đùi và cánh có thể bảo quản trong vòng 9 tháng nếu bảo quản tốt. Nhưng đối với thịt gà đã được xay thì không nên để đông quá 3 tháng.

Thịt lợn đông lạnh để được bao lâu

Nếu bạn thắc mắc thịt đông lạnh để được bao lâu, thì đối với thịt heo chưa nấu chín áp dụng cách bảo quản tương tự như với thịt bò sẽ để được 2 – 3 tháng.

Thịt đã chiên có thể giữ đông lạnh từ 4 – 12 tháng, đối với thịt heo đã nấu chín thì theo lời khuyên của FDA chỉ nên để trong tủ đông từ 2 – 3 tháng để đảm bảo chất lượng.

Thịt đông Lạnh để được Bao Lâu
Thịt đông lạnh để được bao lâu

Bài viết xem thêm: Cách khử mùi thịt heo đông lạnh hiệu quả

Cách bảo quản thịt đối với tủ lạnh

Thời gian bảo quản thịt ở tủ lạnh khác với tủ đông, chúng ta không chỉ quan tâm đến sự an toàn mà còn phải quan tâm đến hương vị của chúng. Nếu để thịt ở tủ lạnh bạn cần phải chú ý đến thời hạn bảo quản, nếu thực phẩm nào đã giữ quá lâu và nghe mùi hôi thì không nên sử dụng nữa.

Nhiệt độ phù hợp để bảo quản thịt ở ngăn mát tủ lạnh là 4 – 5 độ C.

Thời hạn bảo quản thịt bò và thịt heo trong tủ lạnh

  • Đối với các loại thịt bò, thịt heo chưa nấu chín và được cắt đều ra có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. 
  • Thịt bò, thịt heo xay còn sống chỉ nên giữ trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày.
  • Đối với các thức ăn được nấu chín cùng thịt bò, thịt heo thì không được giữ trong tủ lạnh quá 3 – 4 ngày. 

Nếu bảo quản quá ngày trên thì chất lượng của đồ ăn sẽ bị giảm, thậm chí là bị hư. Khi ăn vào sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm và gây ra các bệnh cho cơ thể.

Thịt đông Lạnh để được Bao Lâu
Bảo quản thịt bò và thịt heo trong ngăn lạnh

Thời hạn bảo quản thịt gia cầm trong tủ lạnh

Thịt gia cầm sống gồm cả con hoặc từng bộ phận như đùi, thịt, lòng non, ức thì có thể để trong tủ lạnh từ 1 -2 ngày. Tuy nhiên, khi đã được nấu chín thì có thể giữ được lâu hơn trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày.

Lời kết

Hi vọng qua bài chia sẻ trên của Heo quay Lê Trần bạn đã biết được thịt đông lạnh để được bao lâu để bảo quản thịt đúng thời hạn. Tránh việc sử dụng thịt đông lạnh hoặc thịt để ở ngăn mát quá hạn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x